Tác dụng của cây rẻ quạt với khản tiếng, viêm họng


11:27 - 05/11/2016

Rẻ quạt là một vị thuốc quý được sử dụng lâu đời trong các bài thuốc trị viêm đường hô hấp trên, khản tiếng, mất tiếng rất hiệu quả. Các bệnh lý viêm đường hô hấp trên hay gặp như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản chiếm tỉ lệ lớn trong các bệnh lý hô hấp. Vậy tác dụng của rẻ quạt như thế nào với các bệnh lý này?

Rẻ quạt ứng dụng trong điều trị bệnh viêm họng, giảm khản tiếng

Rẻ quạt có tên gọi xạ can có tên khoa học Belamcanda chinensis. Đây là loại cây thảo sống nhiều năm. Thân rễ mọc bò, lá hình mác mọc thẳng. Cụm hoa phân nhánh và cuống hoa dài màu vàng cam đốm tím.

Ở Việt Nam, cây phân bố ở các bãi hoang hoặc dưới chân núi đá vôi ở các tỉnh như Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Lạng Sơn... Loại cây này rất dễ trồng và thường được người dân trồng trong vườn nhà hoặc trong các vườn thuốc của cơ sở y tế.

 rẻ quạt trị viêm họng

Rẻ quạt ứng dụng trong điều trị bệnh viêm họng, giảm khản tiếng

Trong y học cổ truyền, rẻ quạt được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc trị viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là viêm đường hô hấp trên như viêm họng viêm amidan, viêm thanh quản, tác dụng long đờm, giảm ho... Ngoài ra, rẻ quạt còn có tác dụng hạ sốt, chữa các bệnh lý khác như: đại tiểu tiện không thông, đau bụng kinh,...

            Các tác dụng vượt trội của rẻ quạt là do thành phần của rẻ quạt là các chất flavonoid, isoflavonoid, iridal-tritecpenoid trong thân rễ và benzoquinon, phenol trong hạt. Ngoài ra trong thân rễ rẻ quạt còn có thành phần tectorigenin và tectoridin, chất tectoridin khi vào cơ thể theo đường uống sẽ phân hủy thành tectorigenin có tính kháng viêm rất mạnh.

Tính an toàn và tác dụng kháng viêm đường hô hấp trên của rẻ quạt đã được Tiến sĩ Lê Minh Hà cùng các cộng sự thuộc phòng hóa dược - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện khoa học công nghệ Việt Nam đánh giá qua việc tách chiết các thành phần và thử nghiệm trên động vật thực nghiệm.

Sản phẩm thảo dược có thành phần rẻ quạt

Bên cạnh tác dụng vượt trội của rẻ quạt trong điều trị các bệnh lý viêm đường hô hấp trên, khản tiếng, mất tiếng, rẻ quạt đã được nghiên cứu đưa vào trong các công thức bài thuốc tiện sử dụng và kết hợp thêm nhiều thành phần khác tăng cường tác dụng của sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường phải kể đến sự kết hợp rẻ quạt kết hợp với nhiều dược liệu khác như: bán biên liên, sói rừng… - đó là bài thuốc Tiêu Khiết Thanh có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng hiệu quả. Sản phẩm được các bác sĩ tai mũi họng đánh giá cao và nhiều bệnh nhân sử dụng cho hiệu quả rất khả quan.

Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa người bệnh.

Dưới đây là chia sẻ của bác Phạm Văn Hộ - Nam Định về việc sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh cho hiệu quả tốt:


Mới đây năm 2016, Tiêu Khiết Thanh vinh dự được đứng trong "Top 100 sản phẩm – dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em "

Thu Hà


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
 • avatar
  Lê văn minh Gửi lúc 15:47 - 22/07/17
  Tôi muốn mua thuốc phải mua như thế nào
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Sản phẩm có phân phối rộng rãi ở các hiệu thuốc. Bạn cũng có thể đặt mua trực tiếp từ nhà phân phối qua sđt 0917.212.364
 • avatar
  Lê văn minh Gửi lúc 15:47 - 22/07/17
  Tôi muốn mua thuốc phải mua như thế nào
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Sản phẩm có phân phối rộng rãi ở các hiệu thuốc. Bạn cũng có thể đặt mua trực tiếp từ nhà phân phối qua sđt 0917.212.364
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn