Bạn đã biết các yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng?


22:45 - 07/10/2017

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh không còn hiếm trên toàn thế giới và không còn xa lạ ở Việt Nam. Các triệu chứng của bệnh lại không rõ ràng, điển hình và có thể liên quan đến các cơ quan lân cận như tai, mũi, thần kinh, hạch,... nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Để giúp các bác sĩ cũng như người bệnh có thể chẩn đoán được bệnh sớm và tìm ra phương pháp chữa trị, tất cả các yếu tố được đưa ra đều được coi là chẩn đoán các nguy cơ mắc phải.

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng rất phổ biến, mỗi năm có khoảng 250 - 300 bệnh nhân mắc ung thư vòm họng mới điều trị ở các khoa xạ trị. Một thực tế là hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng ở nước ta đều được phát hiện muộn gây ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị bệnh.

Ung thư vòm họng được coi là một trong những căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và ở vị trí thứ 5 trong các bệnh ung thư toàn cơ thể nói chung. Nguy cơ mắc ung thư vòm họng trên thế giới có thể chia theo 3 khu vực địa lý khác nhau:

- Khu vực miền Nam Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao nhất.

- Những nước ở khu vực Bắc Phi có nguy cơ mắc ung thư vòm họng ở mức trung bình, tuy nhiên ngày càng có xu hướng tăng lên.

- Các nước ở khu vực châu Âu, châu Mỹ thuộc vùng có nguy cơ mắc thấp nhất.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng nên các chuyên gia sức khỏe và các nghiên cứu đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư vòm họng mọi người có thể nhận biết. Tạp chí Ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chia sẻ: trong các yếu tố nguy cơ, đáng kể nhất chính là yếu tố môi trường, gen và do virus Epstein Barr.

- Yếu tố môi trường: Những người phải sống trong điều kiện khí hậu bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi khói, người hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá,... thường có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người sống ở môi trường trong lành. Bên cạnh đấy, những người có thói quen ăn uống nhiều món chứa nitrosamine như: dưa cà, cá muối; tương;... cũng có nguy cơ cao bị mắc ung thư vòm họng vì nitrisamine chính là một trong những chất gây ung thư.

 

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

- Người nhiễm virus EBV: Phần lớn các tế bào ung thư vòm họng đều chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV) và gần như tất cả những người bị ung thư này đều nhiễm virus EBV ở trong máu. Tình trạng nhiễm virus EBV khá phổ biến trên toàn thế giới và thường xảy ra ở trẻ em.

Ung thư vòm họng có mối liên hệ với nhiễm EBV rất phức tạp và vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tình trạng nhiễm trùng EBV chưa đủ để gây ra ung thư vòm họng, nhưng nếu cộng với các yếu tố khác như gen, môi trường, ăn uống... thì có thể khiến cho bệnh phát triển.

- Yếu tố di truyền: Gen có thể là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có loại mô di truyền nhất định thường có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn.

Phương pháp điều trị và ngăn ngừa ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và sự tiến triển của bệnh vì ung thư vòm họng thường tiến triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Các phương pháp phổ biến hiện nay thường được dùng trong quá trình điều trị ung thư vòm họng:

- Xạ trị: Phương thức điều trị này chủ yếu dành cho những bệnh nhân khi bệnh đang ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.

- Hóa trị liệu: Những trường hợp bệnh nhân có sức khỏe tốt có thể được các bác sĩ cân nhắc cho xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Phương pháp này nhằm làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị nhưng có thể làm kéo dài thời gian điều trị, người bệnh cũng sẽ phải nhận thêm những tác dụng phụ của việc điều trị.

Nếu bệnh đã chuyển sang di căn xa, lúc này việc điều trị chủ yếu nhằm làm giảm triệu chứng của bệnh và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

 

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị liệu và xạ trị

Sử dụng sản phẩm thảo dược phòng ngừa ung thư vòm họng

Các loại thảo dược từ xưa đã được sử dụng để điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng cấp và mạn tính, viêm thanh quản,... nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, giúp giảm viêm sưng, giảm phù nề,...

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà khoa học nghiên cứu, kết hợp nhiều dược liệu quý để tạo ra những sản phẩm an toàn, không có tác dụng phụ, dễ sử dụng và cho kết quả cao trong quá trình điều trị và phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,... Nói đến các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược trong dòng sản phẩm này không thể không nhắc đến sản phẩm Tiêu Khiết Thanh, với thành phần chính là cây rẻ quạt, kết hợp với nhiều dược liệu quý như bán biên liên, bồ công anh và sói rừng. Tác dụng chính của sản phẩm là hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường đường hô hấp cấp và mạn tính, giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

 

Tiêu Khiết Thanh – Điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên

   Với những thành quả mà sản phẩm đem lại, Tiêu khiết thanh nhiều năm liền nhận được các giải thưởng cao quý như:

     - Top 100 sản phẩm – Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn

      

     - Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn

   

    Giới chuyên gia đánh giá như thế nào về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh?

   Không những chỉ được bác sĩ và người bệnh tin tưởng sử dụng, sản phẩm Tiêu Khiết Thanh còn được giới chuyên gia đánh giá rất cao về tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan viêm đường hô hấp trên như: viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng, hạt xơ dây thanh, polyp thanh quản,...

  Cùng lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

  

 Vì chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư vòm họng, bệnh cũng có thể phát sinh ở những người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng nên hiện tại vẫn chưa có các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên để giúp phòng bệnh hiệu quả hơn:

- Không hút thuốc lá, giới chuyên gia đã chỉ ra rằng những người đang hút thuốc mà bỏ được thì sau nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống đáng kể giống như những người không hút thuốc.

- Hạn chế rượu bia và các chất kích thích có thể gây hại cho cơ thể, các loại thức ăn lên men, các loại thịt muối, cá muối,... Bổ sung vào khẩu phần ăn các loại trái cây, rau củ quả,...

- Nên có thói quen đi khám sức khỏe theo định kì.

Minh Long


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn