Ung thư thanh quản: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị


08:44 - 19/12/2019

Ung thư thanh quản là một dạng ung thư khá phổ biến tại Việt Nam. Các triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh thường không rõ ràng, do vậy dễ bị bỏ qua hoặc phát hiện muộn nên gây khó khăn trong quá trình điều trị. Để hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị của ung thư thanh quản, mời bạn theo dõi trong bài viết dưới đây.

Ung thư thanh quản là gì?

Thanh quản là một bộ phận của đường hô hấp trên, nằm ở phía trước vùng cổ, nối yết hầu với khí quản. Về mặt giải phẫu, thanh quản nằm ở đốt sống C2 - C6 ở người lớn và bắt đầu ở vị trí C2 - C3 ở trẻ em. Thanh quản gồm nhiều sụn được nối lại với nhau bằng các khớp, dây chằng, cơ và màng. Bộ phận này có vai trò chính là tạo ra âm thanh.

 Hình ảnh thanh quản

Hình ảnh thanh quản

tu-van

Ung thư thanh quản là ung thư biểu mô thanh quản, chủ yếu thuộc loại ung thư tế bào vảy, xảy ra khi các mô tăng trưởng một cách mất kiểm soát và hình thành khối u. Bệnh chủ yếu gặp ở nam giới, chiếm trên 90%, thường xảy ra trong độ tuổi 50 – 70. Hàng năm, tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương thường khám và điều trị cho khoảng hơn 100 bệnh nhân ung thư vùng thanh quản, đứng hàng thứ hai sau ung thư vòm mũi họng trong chuyên khoa tai mũi họng.

Mời bạn theo dõi thêm chuyên gia Nguyễn Thị Ngọc Dinh phân tích: “Ung thư thanh quản là bệnh lý như thế nào và nguy hiểm ra sao?” trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Triệu chứng của ung thư thanh quản như thế nào?

Các triệu chứng của ung thư thanh quản

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư thanh quản thường có biểu hiện không rõ ràng nên thường được phát hiện vào giai đoạn muộn. Lúc này, các tế bào ung thư có thể xâm lấn đến những mô xung quanh và di căn xa theo đường bạch huyết và máu, hay gặp nhất là di chuyển đến phổi.

Tùy theo vị trí của khối u, ung thư thanh quản được chia thành 4 dạng, với các triệu chứng như sau:

Ung thư tầng trên thanh quản

Vị trí của khối u thường ở mặt của thanh thiệt. Khản tiếng là biểu hiện điển hình của bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng nuốt vướng. Mức độ của các triệu chứng thường tăng dần khi khối u lan đến bờ thanh quản. Hiện tượng khó thở chỉ xuất hiện khi khối u lấn vào thanh môn. Nội soi hai dây thanh di động bình thường ở giai đoạn đầu, chưa có hạch cổ di căn.

 Khản tiếng kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản

Khản tiếng kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản

Ung thư thanh thất Morgagni

Loại này chiếm khoảng 8 - 10% tổng số ca mắc bệnh. Các triệu chứng xuất hiện muộn do vị trí ung thư ở trong lòng thanh thất. Khi khối u lan vào niêm mạc dây thanh và sụn phễu, bệnh nhân mới bắt đầu gặp hiện tượng khản tiếng, nuốt đau.

Ung thư dây thanh

Khản tiếng là triệu chứng đầu tiên, mức độ tăng dần và không có dấu hiệu cải thiện. Khi u lan ra đến mép trước thanh quản, bệnh nhân sẽ gặp thêm biểu hiện ho, khó thở từng cơn. Nội soi có thể thấy khối u sùi 1/3 trước hoặc giữa dây thanh, dây thanh phù nề, loét. Ung thư dây thanh thường ít có di căn hạch cổ, thường tiến triển chậm.

Ung thư hạ thanh môn

Loại này hiếm gặp, thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Triệu chứng chủ yếu là khó thở tăng dần, khản tiếng nhẹ. Một số trường hợp ung thư lan vào lòng thanh quản, xâm lấn dây thanh dẫn đến khản tiếng kéo dài và khó thở. Chỉ khoảng 25% trường hợp có di căn hạch.

Có thể thấy, khản tiếng là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư thanh quản. Bên cạnh đó, các biểu hiện khác có thể gặp phải như: Đau rát họng, đặc biệt khi nuốt và có thể đau tới tận mang tai; Khó thở tăng dần theo kích thước khối u; Ho khan hoặc có đờm; Sụt cân không rõ nguyên nhân; Người mệt mỏi,...

>>> XEM THÊM: Khản tiếng kéo dài: Dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vòm họng

Nguyên nhân nào gây ra ung thư thanh quản?

Nguyên nhân gây nên ung thư thanh quản hiện nay vẫn chưa được hiểu chính xác. Bất kỳ tác nhân nào làm thay đổi sự tăng trưởng của tế bào biểu mô thanh quản đều có thể dẫn tới ung thư thanh quản. Cụ thể, sự thay đổi trong DNA của tế bào làm quá trình tăng trưởng mất kiểm soát, cứ tiếp tục sinh sôi thay vì chết theo chương trình, dẫn tới hình thành khối u.

Mặc dù không chắc chắn lý do làm thay đổi DNA của tế bào biểu mô thanh quản nhưng nhiều yếu tố đã được các nhà khoa học khẳng định có liên quan tới nguy cơ hình thành khối u này, bao gồm:

- Thuốc lá, rượu: Cũng như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư bàng quang, ung thư thực quản, hút thuốc lá là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gây ra bệnh này. Cụ thể, có tới 98% bệnh nhân ung thư thanh quản hút thuốc lá. Những người hút thuốc lá hơn 25 điếu/ngày hoặc kéo dài trên 40 năm có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao gấp 40 lần so với nhóm người không hút thuốc. Sự kết hợp giữa thuốc lá và rượu khiến nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn.

- Yếu tố nghề nghiệp: Làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với niken, acid sunfuric và bụi amiang làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thanh quản.

- Giới tính: Nam giới mắc ung thư thanh quản với tỷ lệ cao gấp 4 lần nữ giới.

- Tuổi tác: Tuổi càng lớn nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt ở nhóm những người trên 55 tuổi.

- Dân tộc: Người Mỹ gốc Phi mắc ung thư thanh quản cao hơn người da trắng.

- Di truyền: Nếu có bố mẹ, anh chị em hoặc con cái được chẩn đoán mắc ung thư vùng đầu mặt cổ thì nguy cơ bị ung thư thanh quản của bạn cũng cao gấp 2 lần các trường hợp khác.

- Tiền sử sức khoẻ: Người đã bị tia xạ vùng trước cổ, nhiễm khuẩn vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, viêm thanh quản mạn tính, tình trạng sừng hóa, bạch sản, u nhú của dây thanh cũng tăng nguy cơ bị ung thư thanh quản.

>>> XEM THÊM: Nếu quý ông bị khản tiếng, hãy dừng ngay việc hút thuốc

Chẩn đoán và điều trị ung thư thanh quản

Để chẩn đoán ung thư thanh quản, bạn cần kiểm tra và thăm khám bởi các chuyên gia tai mũi họng. Họ sẽ tiến hành khám nội soi, chụp phim cắt lớp vi tính (CT - Scan), khi cần sẽ sinh thiết khối u để đưa ra chẩn đoán chính xác dựa trên kết quả giải phẫu bệnh lý.

Về điều trị, theo thống kê, 80% trường hợp ung thư thanh quản nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có thể sống trên 5 năm, phục hồi giọng nói tốt. Tuy nhiên, cũng bởi các triệu chứng ở giai đoạn sớm thường không được biểu hiện rõ ràng nên tiên lượng bệnh và việc điều trị cũng trở nên khó khăn hơn.

 Ung thư thanh quản có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng

Ung thư thanh quản có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng

Vì vậy, thành công của điều trị ung thư thanh quản phụ thuộc vào giai đoạn của khối u.

- Ở giai đoạn sớm, các chuyên gia sẽ chỉ định phẫu thuật cắt dây thanh. Đây là phẫu thuật bảo tồn, sau mổ, bệnh nhân vẫn duy trì được các chức năng phát âm, thở qua đường mũi. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm đạt 60 – 75%. Ngoài ra, phương pháp xạ trị đơn thuần trong điều trị cũng đạt hiệu quả cao.

- Khi đến giai đoạn muộn, có hạch di căn, phải cắt thanh quản bán phần, hoặc cắt thanh quản toàn phần, kèm theo phẫu thuật nạo vét hạch, do vậy bệnh nhân không còn nói được và phải thở qua lỗ mở khí quản vĩnh viễn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được tia xạ hậu phẫu và điều trị hoá chất phối hợp, kèm theo nâng cao thể trạng và tình trạng miễn dịch chung. Để phục hồi giọng nói sau cắt bỏ thanh quản toàn phần có 3 phương pháp: Lắp van phát âm khí thực quản, tập nói giọng thực quản và dùng dụng cụ thanh quản điện. Tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ còn 30 - 35%.

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ cải thiện triệu chứng và phòng ngừa ung thư thanh quản

Có thể thấy, ung thư thanh quản là bệnh lý có tiên lượng khả quan nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng. Hiện nay, mục tiêu điều trị ung thư thanh quản là tiêu diệt, ngăn chặn các bước trong quá trình sinh tế bào ác tính; Duy trì, tăng cường sức khỏe toàn trạng cơ thể; Cải thiện tình trạng khản tiếng, duy trì sức khỏe thanh quản; Từ đó giảm ảnh hưởng bệnh, duy trì giọng nói trong sáng, kéo dài tuổi thọ cho người mắc. Để đáp ứng tối đa các mục tiêu trên, bên cạnh các phương pháp điều trị tây y, các nhà khoa học không ngừng tìm ra hướng đi mới, thành quả nổi bật đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh.

Cụ thể, Tiêu Khiết Thanh được bào chế dạng viên nén tiện dùng, là sự kết hợp của thành phần chính rẻ quạt - một kháng sinh thực vật có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà không lo tình trạng nhờn thuốc như kháng sinh tổng hợp hoá dược. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy rằng, rẻ quạt chứa nhiều hoạt chất như isoflavonoid, flavonoid, iridal-triterpenoid, giúp giảm sưng viêm, cải thiện triệu chứng đau họng, khản tiếng, ho rất tốt.

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các dược liệu quý khác như bán biên liên, bồ công anh, sói rừng đều có tác dụng chống viêm rất mạnh, tăng cường sức đề kháng; Giúp làm giảm triệu chứng khản tiếng, đau họng, ho,... Có thể thấy rằng, nguy cơ mắc ung thư thanh quản cũng cao hơn ở những người có tiền sử mắc viêm thanh quản mạn, hoặc một số tổn thương thực thể khác tại thanh quản. Chính vì vậy, cần sớm cải thiện dứt điểm những tình trạng này, để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Trong khi đó, những thành phần thảo dược của Tiêu Khiết Thanh không chỉ hỗ trợ giúp giảm khản tiếng, đau họng,... mà còn bảo vệ và phục hồi tế bào dây thanh âm bị yếu, đang kích ứng hoặc dễ tổn thương. Đặc biệt, thành phần sói rừng trong sản phẩm đã được chứng minh có tác dụng điều hoà miễn dịch, hạn chế sự phát triển bất thường của các tế bào. Vì vậy, sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng khản tiếng và phòng tránh nguy cơ ung thư thanh quản hiệu quả.

 Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ cải thiện triệu chứng khản tiếng và phòng ngừa nguy cơ ung thư thanh quản hiệu quả

Tiêu Khiết Thanh hỗ trợ cải thiện triệu chứng khản tiếng và phòng ngừa nguy cơ ung thư thanh quản hiệu quả

mua-ngay

Mới đây, các nhà khoa học đã cho ra đời thêm sản phẩm cốm Tiêu Khiết Thanh, là dạng bào chế mới, tiếp tục phát huy những ưu điểm của dạng viên trước đó, bổ sung thêm 2 thảo dược: Cao kinh giới, cao cỏ lào cùng vitamin C, D3 và kẽm gluconate. Từ đó, tạo thành một công thức toàn diện đó là cốm Tiêu Khiết Thanh giúp tăng cường sức đề kháng từ bên trong, giúp cải thiện và giảm nhẹ các triệu chứng khản tiếng, đau họng, ho; Đồng thời dự phòng tái phát các bệnh viêm đường hô hấp trên hiệu quả. Không còn viêm thanh quản, nguy cơ ung thư thanh quản cũng được giảm thiểu.

Chia sẻ của người dùng Tiêu Khiết Thanh

Kể từ khi có mặt trên thị trường, Tiêu Khiết Thanh đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người dùng.

Tiêu biểu như trường hợp của anh Nguyễn Đặng Trần Văn (ở Ninh Bình). Anh chia sẻ: “Ngày trước, mỗi lần đi nhậu về là tôi bị viêm họng, giọng khản có khi còn mất cả tiếng. Do uống nước đá nhiều khiến họng tôi khô ran và đau rát. Mà các bạn biết đó, nghề bán hàng mà không nói được hay nói không ra hơi là công việc “kiếm cơm, lượm gạo” rất vất vả và khó khăn. Nay nhờ biết đến sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã giúp tôi giảm nhanh chóng các triệu chứng mỗi lần viêm họng hay khản tiếng, mất tiếng. Đặc biệt, sản phẩm này có thêm dạng cốm dùng được cả cho trẻ nhỏ. Cu nhóc nhà tôi thường bị viêm họng do ngủ trong phòng máy lạnh, hoặc lén lút cha mẹ lấy nước lạnh trong tủ để uống. Nên tôi cũng thường mua sản phẩm này cho cháu uống để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị”.

 Chia sẻ của anh Văn

Chia sẻ của anh Văn

Bí quyết cải thiện viêm thanh quản tái phát nhiều lần nhờ dùng Tiêu Khiết Thanh của bà Võ Thị Ngọc Nga (54 tuổi, nhà ở đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM trong video dưới đây.

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện khản tiếng, viêm thanh quản của ông Khiết TẠI ĐÂY

Chuyên gia đánh giá về Tiêu Khiết Thanh

Chuyên gia Hoàng Văn Huấn tư vấn: “Khản tiếng, mất tiếng kéo dài có tiến triển thành ung thư thanh quản không?” trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Chuyên gia Hoàng Văn Huấn phân tích: "Bị viêm thanh quản mạn tính nên điều trị như thế nào?" TẠI ĐÂY

Như vậy, ung thư thanh quản là một dạng ung thư khá phổ biến, đặc trưng bởi triệu chứng khản tiếng, tiên lượng tương đối tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh này, hãy sớm bảo vệ sức khoẻ dây thanh, nhanh chóng điều trị triệt để viêm thanh quản mạn, những tổn thương khác tại thanh quản, đồng thời đừng quên sử dụng sản phẩm Tiêu Khiết Thanh mỗi ngày, bạn nhé!

Nếu có thắc mắc về bệnh hoặc muốn đặt mua Tiêu Khiết Thanh,  xin vui lòng liên hệ tới số tổng đài 1800.6214 (MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI) hoặc kết bạn Zalo/ Viber: 0917.212.364  hoặc để lại thông tin liên lạc và tình trạng bệnh ở dưới đây, chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguyễn Duyên

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn