Một số điều cần biết về viêm thanh quản do virus


14:51 - 22/01/2016

Viêm thanh quản là một tình trạng được đưa ra để mô tả tình trạng viêm, phù nề hoặc xung huyết ở thanh quản. Nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản là do virus làm dây thanh bị viêm, sưng nề, xung huyết dẫn tới tình trạng đau họng, khản tiếng, mất tiếng.

Một số loại virus gây viêm thanh quản thường gặp:

-      Rhinovirus là tác nhân lây nhiễm virus phổ biến nhất ở người, là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng cảm lạnh, cảm cúm, và kết quả là viêm thanh quản. Các virus này được lây truyền qua đường hô hấp như nói chuyện, hắt hơi… hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

-      Virus parainfluenza cũng là nguyên nhân hay gặp gây viêm thanh quản ở người đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

-      Adenovirus: các virus này thường gây nên các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai,…

-      Coxsackie virus gồm có 2 loại là nhóm A và nhóm B, cả 2 nhóm đều có thể gây ra các bệnh lý đường hô hấp, sốt, viêm thanh quản,… đặc biệt là loại virus nhóm A.

Mời quý vị xem video dưới đây để biết thêm thông tin về nguyên nhân gây khản tiếng, mất tiếng: 

 

Triệu chứng của viêm thanh quản

Các triệu chứng của viêm thanh quản là đau họng, khản tiếng, đôi khi mất hoàn toàn giọng nói, hoặc chỉ có thể nói thì thầm,… Ngoài ra còn có các triệu chứng như nhiễm trùng đường hô hấp trên, ho khan, viêm họng, cảm sốt, sưng hạch ở cổ, khó nuốt, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm thanh quản do virus

Virus thường dễ lây lan từ người này sang người khác, vì vậy việc phòng ngừa là vô cùng quan trọng và cần thiết. Để ngăn chặn virus lây lan cần phải làm những việc sau:

-      Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

-      Vệ sinh răng miệng, mũi hàng ngày, đúng cách đặc biệt sau khi ra ngoài hoặc tiếp xúc với những người đang mắc bệnh.

-      Rửa tay trước khi ăn.

-      Không dùng chung thức ăn, đồ dùng, cốc từ người đang nhiễm bệnh.

-      Uống đủ nước mỗi ngày, bổ sung các loại nước trái cây hàng ngày là biện pháp phòng các bệnh của đường hô hấp trên hiệu quả.

 virus là nguyên nhân gây viêm thanh quản

Virus là nguyên nhân hay gặp gây viêm thanh quản

Điều trị viêm thanh quản do virus

Điều trị viêm thanh quản do virus chủ yếu là điều trị các triệu chứng bệnh. Bạn nên ăn các thức ăn lỏng, dễ nuốt trong thời gian này, uống nhiều nước, tạo không khí ẩm giúp giảm cảm giác khô họng, khô mũi,… Bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau, hạ sốt như acetaminophen hoặc ibuprofen để kiểm soát cơn đau hay các thuốc chống viêm giúp làm giảm viêm họng, viêm thanh quản, cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Đồng thời hạn chế nói trong thời gian này là điều cần thiết giúp dây thanh được nghỉ ngơi, phục hồi từ từ. Ngừng hút thuốc lá và uống rượu sẽ giúp khắc phục nhanh chóng các triệu chứng của viêm thanh quản như khản tiếng, mất tiếng,…

Ngoài các biện pháp trên, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên hiện đang là xu thế điều trị bệnh mà cả thế giới đang hướng đến bởi những ưu điểm như không gây tác dụng phụ khi dùng kéo dài, có tác dụng ổn định và phòng ngừa bệnh hiệu quả đặc biệt là các bệnh mạn tính. Điển hình trong các sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh đường hô hấp trên mạn tính đó là sản phẩm Tiêu Khiết Thanh. Với thành phần hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên và công nghệ sản xuất hiện đại, Tiêu Khiết Thanh đã và đang là lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ và người bệnh trong việc phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng,…

Năm 2015, Tiêu Khiết Thanh vinh dự  được đứng trong "Top 100 sản phẩm – dịch vụ Tin & Dùng Việt Nam 2015" và “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015”.

 Tiêu Khiết ThanhTiêu Khiết Thanh

Tiêu Khiết Thanh vinh dự nhận giải thưởng

Lý Hòa


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn