Điều trị khản tiếng đúng cách


01:09 - 24/11/2012Viêm thanh quản thường khiến bệnh nhân bị khản tiếng, mất tiếng, ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống. Nếu không điều trị đúng cách, bệnh sẽ tái phát nhiều lần và ngày càng nặng hơn. 

 

 abc Ảnh minh họa

 

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm thanh quản: những người có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, làm việc trong môi trường ô nhiễm, ngồi lâu trong điều hòa… Đặc biệt, người do công việc phải nói nhiều, nói to, liên tục như giáo viên, ca sĩ, bán hàng, tư vấn, phát thanh viên… rất dễ bị khản tiếng, mất tiếng bởi viêm thanh quản.

Cụ thể như trường hợp chị Nguyễn Trân Huyền (Đội Cấn, Hà Nội), là nhân viên tư vấn khách hàng qua điện thoại, chị bị khản tiếng từ năm 2007. Dù chị đã áp dụng nhiều biện pháp, nhưng bệnh chỉ đỡ tạm thời, sau một thời gian lại tái phát, thậm chí có khi mất hẳn tiếng.

Triệu chứng đầu tiên của một đợt viêm thanh quản cấp thường là nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, ngấy sốt, sau đó đau họng, có cảm giác nóng khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng, kích thích ho. Tiếp đến, giọng nói bị khản, có đờm trong cổ họng, thậm chí mất tiếng. Nếu viêm thanh quản cấp kéo dài, tái phát nhiều lần sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp viêm thanh quản dẫn tới hạt xơ dây thanh, pôlip dây thanh, u nang dây thanh, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật.

Vấn đề quan trọng trong điều trị viêm thanh quản là người bệnh phải hạn chế nói, không tắm nước lạnh, giữ ấm phần cổ, ngực để dây thanh có thể phục hồi sớm nhất. Bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc chống viêm corticoid, kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm natri. Tuy nhiên, việc sử dụng những nhóm thuốc này trong thời gian dài có nhiều nguy cơ gây kháng thuốc và gặp một số tác dụng phụ.

Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm thanh quản tái phát, giảm triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, trong đó, sản phẩm dẫn đầu là Tiêu Khiết Thanh.

Trở lại câu chuyện của chị Huyền, dù đã áp dụng nhiều biện pháp như hấp chanh đường phèn, uống thuốc kháng sinh theo đơn… nhưng bệnh không thuyên giảm. Tuy nhiên, sau 3 tháng dùng Tiêu Khiết Thanh, chị  đã cảm thấy giọng nói giảm dần khản tiếng, trở lại bình thường, nói nhiều hay ngồi điều hòa cũng không bị tái phát.

Để phòng ngừa viêm thanh quản tái phát, bên cạnh việc sử dụng Tiêu Khiết Thanh thường xuyên, người bệnh cần hạn chế nói, bổ sung vitamin, ăn hoa quả tươi, giữ ấm cổ họng; không hút thuốc lá, cai rượu bia…, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp; sử dụng công cụ hỗ trợ như micro, loa khi phát âm.

 

Uy tín của Tiêu Khiết Thanh đã được khẳng định:  

1. Hội thảo Thông tin cập nhật về chẩn đoán và điều trị viêm thanh quản giới thiệu sử dụng Tiêu Khiết Thanh tại bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ tháng 5/2010 với sự tham gia của GS.TS Ngô Ngọc Liễn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội, TS Trần Quốc Bình – GĐ BV YHCT Trung ương và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại các bệnh viện trên toàn thành phố Hà Nội.

2. Hội thảo phương pháp điều trị viêm thanh quản bàn luận về việc sử dụng Tiêu Khiết Thanh do Hội Tai Mũi Họng TP. HCM tổ chức tháng 5/2010 với sự tham dự của GS.BS Nguyễn Hữu Khôi - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam, BS Huỳnh Khắc Cường-Chủ tịch Hội tai mũi họng TP. HCM và đông đảo giáo sư, bác sĩ tại nhiều bệnh viện ở TP.HCM.

 

 


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn