Làm sao thoát khỏi mệt mỏi vì bị khản tiếng vào mỗi buổi sáng?

18/03/2017 - 11:03
Chào bác sĩ, cháu năm nay đang học lớp 12. Cháu có vấn đề ở hệ hô hấp, cụ thể là cổ họng như sau: sáng nào sau khi ngủ dậy cháu cũng bị khản tiếng, thậm chí có hôm còn mất tiếng hoàn toàn. Nhưng từ buổi trưa trở đi là cháu có thể nói chuyện như bình thường. Việc này kéo dài cả nửa năm nay khiến cháu rất mệt mỏi vì đang độ tuổi ăn học. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn, tình trạng khản tiếng, mất tiếng vào thời điểm buổi sáng sau khi ngủ dậy không phải là hiếm gặp, và thông thường còn kèm cả triệu chứng đau họng, viêm sưng họng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, và bạn cần xem xét dựa vào nguyên nhân nào để có hướng điều trị phù hợp

Các nguyên nhân có thể như: ngủ ngáy, mất nước, viêm mũi, họng, thời tiết lạnh...

Nếu nguyên nhân là do ngủ ngáy, mở miệng khi ngủ sẽ khiến không khí lạnh xâm nhập dễ dàng vào vùng cổ họng khiến cổ họng của bạn bị khô rát. Đo đó, bạn nên điều trị ngay ngủ ngáy nếu có tình trạng này.

Với nguyên nhân mất nước, sẽ dấn đến thiếu nước cho cơ thể gây khô, rát cổ họng, từ đó dẫn đến tình trạng đau họng, khản tiếng sau khi ngủ dậy. Do thời gian ngủ mỗi buổi đêm khoảng 6- 7 tiếng, khá dài và chúng ta không thể bổ sung nước liên tục trong thời gian này, do đó trước khi đi ngủ có thể uống chút nước ấm để cung cấp nước cho cơ thể, làm dịu cổ họng thì sẽ giúp cải thiện tình trạng của bạn.

Các bệnh lý viêm mũi, họng cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng khản tiếng vào mỗi buổi sáng. Khản tiếng là triệu chứng điển hình trong các bệnh lý viêm đường hô hấp trên, và ảnh hưởng nhiều nhất vào buổi sáng khi nhiệt độ thời điểm này thường thấp nhất trong ngày. Vì vậy, điều trị dứt điểm các bệnh lý viêm đường hô hấp trên sẽ giúp giảm khản tiếng của bạn.

Với một vài người thì dễ nhạy cảm với thời tiết lạnh. Vào lúc sáng sớm khi nhiệt độ xuống thấp, bạn dễ bị viêm đau họng, rát họng, khản tiếng. Lúc này bạn cần giữ ấm cơ thể hơn.

Một điều cực kỳ quan trọng nữa bạn cần chú ý là hạn chế nói to, la hét khi có khản tiếng, bởi việc nói to, nói nhiều sẽ làm tổn thương thanh quản, khiến thanh quản phục hồi về chức năng lâu hơn bình thường.

Bên cạnh việc thay đổi trong cách sinh hoạt, bạn nên chú ý tăng cường chức năng hệ hô hấp và dây thanh quản, phòng ngừa viêm đường hô hấp trên, khản tiếng bằng các sản phẩm từ thiên nhiên.

Đi đầu trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh có thành phần chính là vị thuốc rẻ quạt kết hợp với các thành phần bán biên liên, sói rừng, bồ công anh tạo nên công thức phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khản tiếng, viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan hiệu quả. Các vị thảo dược có tác dụng diệt virus, vi khuẩn, tác dụng tốt trong các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan), và phòng ngừa khản tiếng, tăng cường chức năng dây thanh quản.

 Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh đã được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp trên cũng như độ an toàn khi sử dụng lâu dài. Dưới đây là chia sẻ của GS.TS Trần Hữu Tuân về tác dụng của Tiêu Khiết Thanh:

*Tác dụng của sản phẩm có thể khác nhau tùy cơ địa người bệnh.

Tiêu Khiết Thanh đã vinh dự được giải thưởng “Tin và Dùng” của Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

 Thu Trang


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn