Chữa khàn tiếng cho trẻ nhỏ ra sao

02/02/2015 - 11:02
Cháu tôi năm nay 10 tuổi không hiểu sao khi cháu nói giọng nói luôn bị khàn khàn cháu bị thế đã 5 tháng nay rồi, liệu cháu tôi có mắc bệnh gì nguy hiểm không bác sĩ.

Chào bạn

Họng và thanh quản đem lại tiếng nói cho con người, nhờ sự rung động của hai dây thanh khi luồng không khí đi ra từ phổi. Khi trẻ bị mất tiếng hoặc nói khàn tức là bộ phận này đã bị tổn thương.

Khàn tiếng do nhiều nguyên nhân, thường gặp trong viêm thanh quản cấp. Theo thư bạn mô tả thì rất có thể cháu ngoại bạn bị khàn tiếng tăng động. Khàn tiếng tăng động ở trẻ nhỏ do trẻ dùng giọng quá sức mà chủ yếu do la hét nhiều khi khóc hoặc chơi đùa trên cơ sở yếu tố nhược cơ dây thanh sẵn có. Biểu hiện bằng khàn tiếng ở những mức độ khác nhau mà không tương ứng với các thay đổi ở thanh quản khi khám bệnh.

Quan sát khi phát âm trẻ thường phải gắng sức, trương lực cơ cổ căng, sức nén của thành bụng mạnh. Khàn tiếng tăng động ở trẻ thường kéo dài rất lâu. Nếu không tích cực chữa trị có thể phát sinh những biến đổi không hồi phục của dây thanh như teo bờ tự do dây thanh làm cho trẻ khàn tiếng vĩnh viễn, nói thường xuyên mệt. Điều trị phục hồi giọng bằng uốn nắn cách phát âm cho trẻ. Kiên trì thuyết phục trẻ không được la hét.

Điều trị chống viêm kèm theo khi có hiện tượng viêm nhiễm. Điều trị sớm khi trẻ có biểu hiện của viêm mũi họng. Tuy nhiên, khàn tiếng cũng có thể do u xơ dây thanh, dị tật dây thanh âm... Nếu có điều kiện bạn cho cháu đi khám nội soi vòm để chẩn đoán xác định.

Chúc bạn sức khỏe

Chuyên viên tai mũi họng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn