Mách bạn TOP 5 thực phẩm BỆNH VIÊM HỌNG nên ăn để MAU KHỎI BỆNH


15:54 - 24/01/2018

Viêm họng là căn bệnh thông thường rất dễ gặp phải vào mùa lạnh. Đa số trường hợp, bệnh viêm họng có thể tự khỏi mà không cần phải dùng đến các loại thuốc kháng sinh nếu bạn biết cách chăm sóc cơ thể và biết bản thân nên ăn gì để mau khỏi viêm họng? Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được món ăn yêu thích để đẩy lùi bệnh viêm họng một cách nhanh chóng.

thực phẩm bệnh viêm họng nên ăn để mau khỏi

1, Các món ăn mềm và loãng

Các món mềm và loãng như cháo hay súp là những thức ăn tốt cho người đang bị đau rát cổ họng do viêm họng. Những món này sẽ giúp bệnh nhân dễ nuốt mà không gây ma sát với thành họng hay kích ứng, giúp cổ họng giảm đau khi nhai nuốt. Món súp gà, súp khoai tây hay các món cháo yến mạch, cháo bí đỏ chính là sự lựa chọn tuyệt vời mà người bệnh viêm họng không nên bỏ qua nếu muốn cổ họng giảm tổn thương và được chữa lành nhanh chóng.

Viêm họng nên ăn các món mềm

Viêm họng nên ăn các món mềm

2, Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là nguyên tố có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường sức đề kháng và hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa viêm nhiễm và chữa lành các tổn thương. Vì vậy, bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như hàu, ngao, sò, ốc, tôm, cua, củ cải trắng, hạt bí, hạt vừng, rau chân vịt,… cho người bệnh viêm họng là cách chữa bệnh hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc.

3, Các món ăn trơn mát

Một số món canh hay món luộc sẽ giúp người đang bị viêm họng không phải chịu đựng những cơn đau khi nuốt, giảm cọ xát cơ học với thành họng. Ngoài ra, những món ăn này cũng rất thanh mát nên giúp cổ họng được làm dịu và được chữa lành hiệu quả hơn. Người bệnh có thể bổ sung các món cà rốt luộc, hay các loại củ quả luộc, các món canh rau muồng tơi, rau lang, rau dền, bầu, bí, mướp… vào bữa ăn của mình để nhanh khỏi bệnh viêm họng.

Viêm họng bổ sung trái cây tươi và rau xanh

Viêm họng bổ sung trái cây tươi và rau xanh

4, Nhóm trái cây giàu vitamin C

Các loại hoa quả trái cây giàu vitamin C thực sự có ích cho những người bị đau họng do viêm họng. Vitamin C có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, sát khuẩn chống viêm, thải độc gan nên loại trừ các triệu chứng viêm họng một cách dễ dàng. Các loại trái cây giàu vitamin C bao gồm cam, chanh, bưởi, táo, xoài, ổi, dứa, măng cụt, chuối, dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho, mận, dưa hấu, đu đủ, lê,… cần được có mặt thường xuyên trong khẩu phần ăn của những người thường xuyên bị viêm họng.

5, Mật ong

Ngoài ra, bệnh nhân viêm họng cũng nên sử dụng mật ong kết hợp với chanh, quất, táo, lê hay gừng… để giúp chữa bệnh viêm họng hiệu quả. Chỉ cần sử dụng 1-2 cốc nước pha mật ong mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức để kháng, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh viêm họng, làm thanh dịu cổ họng và chữa lành các tổn thương ở niêm mạc họng rất tuyệt vời.

*Khi bị viêm họng, người bệnh cần kiêng ăn uống các món sau đây:

  • Các món chiên nướng có thể cọ xát với thành họng và gây đau cổ họng, ảnh hưởng đến việc hồi phục của niêm mạc họng.
  • Món ăn cay và nóng sẽ gây sưng rát đỏ cổ họng, khiến việc điều trị bệnh khó khăn hơn.
  • Thức uống chứa cồn, đồ uống chứa chất kích thích gây nóng rát và làm tổn thương cổ họng.

Bên cạnh việc lựa chọn cho bản thân những món ăn giúp làm mềm, thanh mát cổ họng, niêm mạc họng thì khi có các triệu chứng của viêm họng như sưng, nóng, đỏ, đau vùng họng, khó nuốt... người bệnh cần có phương pháp điều trị triệt để nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nên súc họng bằng nước muối sinh lý ngày 3- 4 lần để sát khuẩn họng, ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan xuống phía dưới gây tổn thương thanh quản. Cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra viêm họng là do virus hay vi khuẩn để có hướng điều trị hợp lý: với nguyên nhân do vi khuẩn thì sử dụng kháng sinh để điều trị, nếu do virus thì cần tăng cường sức đề kháng, bổ sung vitamin C, uống nhiều nước, bù điện giải nếu bị sốt. Người bệnh nên giữ ấm cổ họng, hạn chế uống nước hay sử dụng thực phẩm quá nóng, quá lạnh.

Sản phẩm thảo dược Tiêu Khiết Thanh- lựa chọn tin cậy cho người viêm họng

Đối với những bệnh nhân đã sử dụng thuốc tây rất lâu mà không khỏi do nhờn thuốc, kháng thuốc, bị nóng trong người do sử dụng quá nhiều thuốc tây, các chuyên gia đưa ra cho mọi người một lựa chọn nữa đó là sử dụng sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm họng tránh biến chứng xảy ra như khản tiếng, mất tiếng hay nặng hơn là ung thư vòm họng. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Tiêu Khiết Thanh, với thành phần chính là rẻ quạt kết hợp với 3 vị dược liệu quý là bán biên liên, sói rừng, bồ công anh. Đây là bài thuốc đông y từ xa xưa đã được nghiên cứu là có tác dụng diệt vi khuẩn, virus, giảm sưng, tiêu viêm, đặc biệt hiệu quả trong các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên.

 Với những thành quả mà sản phẩm đem lại, Tiêu khiết Thanh nhiều năm liền nhận được các giải thưởng cao quý như:

 - Top 100 sản phẩm – Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn

- Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn

Không những chỉ được bác sĩ và người bệnh tin tưởng sử dụng, sản phẩm Tiêu Khiết Thanh còn được giới chuyên gia đánh giá rất cao về tác dụng điều trị.

Cùng lắng nghe GS.TS Trần Hữu Tuân - Nguyên viện phó Viện Tai Mũi Họng Trung Ương khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Nguyên chủ tịch Hội Tai - Mũi - Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phân tích: Ưu điểm của Tiêu Khiết Thanh

Trên đây là top 5 thực phẩm mà người viêm họng nên ăn để nhanh khỏi bệnh. Nếu bạn đang bị viêm họng thì hãy lựa chọn cho mình các món ăn trên để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày song song với đó là sử dụng Tiêu Khiết Thanh.

DS. Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn