4 gia vị thông thường và cách chữa viêm thanh quản


16:41 - 24/09/2015

Thanh quản có các chức năng rất quan trọng đó là chức năng hô hấp, chức năng phát âm và chức năng bảo vệ đường hô hấp dưới, vì vậy các biểu hiện bệnh lý liên quan đến thanh quản có thể ảnh hưởng đến chức năng này. Và viêm thanh quản  gây khản tiếng, mất tiếng là một trong những bệnh phổ biến liên quan đến thanh quản.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm thanh quản như:

-         Yếu tố thời tiết: thời tiết thay đổi đột ngột, hay các đợt rét đậm

-         Sử dụng giọng nói quá mức, nói nhiều và nói to trong thời gian dài.

-         Virus

-         Vi khuẩn

-         Làm việc trong môi trường ô nhiễm,  có hóa chất độc hại hoặc hít phải hơi hóa chất.

-         Nấm, hút thuốc lá, bệnh trào ngược dạ dày thực quản

-         Hay biến chứng của các bệnh như viêm xoang mạn,…

Cách chữa viêm thanh quản từ các gia vị thông thường

Viêm thanh quản là bệnh lý quen thuộc với những người có nghề nghiệp phải sử dụng nhiều đến giọng nói, hay những người làm việc trong môi trường ô nhiễm … Việc điều trị viêm thanh quản cần phải được điều trị sớm và dứt điểm ngay từ khi còn ở giai đoạn cấp tính để tránh biến chứng. Nhưng có những cách để phòng và chữa viêm thanh quản ngay từ giai đoạn chớm xuất hiện của bệnh từ những gia vị thông thường hàng ngày mà lại đem lại hiệu quả không nhỏ như:

-         Gừng: Gừng tươi có tác dụng tốt cho cổ họng của bạn vì nó làm dịu niêm mạc bị viêm thanh quản bằng cách cắt gừng thành những lát mỏng rồi đem đun sôi với nước tong 10 phút. Lọc chất lỏng và để nguội đến nhiệt độ phòng. Bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh và mật ong, uống vài lần trong ngày. Bạn cũng có thể ngậm kẹo gừng hoặc ăn một vài lát gừng tươi cũng là những cách chữa viêm thanh quản, viêm họng được nhiều người áp dụng.

-         Nước muối ấm giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm giúp cải thiện tình trạng của viêm thanh quản, viêm họng và họng. Chỉ cần thêm một nửa muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm và súc miệng với nó, có thể làm vài lần trong ngày là cách phòng và chữa viêm thanh quản, viêm họng hiệu quả.

-         Nước chanh có tính acid có thể giết chết vi khuẩn, virus và làm sạch họng, giảm các triệu chứng của viêm thanh quản, viêm họng. Chỉ với nước cốt của một quả chanh hòa vào một cốc nước ấm, thêm một chút muối rồi súc miệng hàng ngày là cách phòng và giảm các triệu chứng của viêm thanh quản, viêm họng nhanh chóng.

-         Tỏi với thuộc tính kháng khuẩn có trong tỏi giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus, có tác dụng như một thuốc long đờm tự nhiên. Bằng cách nhai một tép tỏi sống từ từ sau đó nuốt nó. Hoặc một cách làm khác là cắt vài tép tỏi, đặt chúng vào một cái lọ, sau đó cho giấm rượu táo và nước cất. Lắc bình để trộn đều và để yên trong khoảng 4 giờ. Cuối cùng thwm 1 ít mật ong nguyên chất vào. Dùng 1 muỗng cà phê  hỗn hợp này cho mỗi lần, ngày 3-4 lần có tác dụng chữa viêm thanh quản và viêm họng rất tốt.

 Tỏi và mật ong có tác dụng với viêm thanh quản

Tỏi và mật ong có tác dụng với viêm thanh quản

Viêm thanh quản cấp tính nếu được điều trị sớm, dứt điểm và có các biện pháp phòng bệnh hợp lý thì bệnh sẽ ít tái phát, tránh được các biến chứng không mong muốn. Hiện nay, xu hướng đang được ưa chuộng và được sử dụng phổ biến đó là phối hợp các thuốc điều trị với các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như Tiêu Khiết Thanh giúp phòng, hỗ trợ điều trị, giúp giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm viêm thanh quản , giảm sưng và làm trong sáng giọng nói.

Lê Lan


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Copyright © 2012. Tieukhietthanh.vn